Thông thường chỉ chị em phụ nữ mới lo lắng về virus HVP vì nó có thể gây ung thư cổ tử cung. Nhưng trên thực tế, loại virus này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận sinh dục của của nam giới.

Papillomavirus sinh dục (hay còn gọi là virus HPV) là loại bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (viết tắt là STI). Hầu hết những người nhiễm virus HPV đều không biết rằng họ đang mắc bệnh. Hiện có hơn 40 chủng virus HPV, chúng đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận sinh dục của cả hai giới. Một số loại gây ra tình trạng mụn cóc sinh dục, 1 số loại khác thậm chí có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư hậu môn, ung thư dương vật ở nam giới. 

Vì thế, quý ông nào đang mừng thầm vì cho rằng virus HPV không gây nguy hiểm cho mình thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

 virus hpv va nhung dieu nam gioi can biet - 1

Hiện có hơn 40 chủng virus HPV

 

Tất cả đàn ông đều có nguy cơ nhiễm virus HPV

Các quý ông cần biết rằng, không cần phải có quan hệ tình dục thực sự mới bị nhiễm virus HPV vì loại virus này có thể lây lan qua tiếp xúc da ở vùng sinh dục. Vì thế,kể cả khi bạn đồng tính, lưỡng tính hay dị tính, bạn vẫn có thể nhiễm virus HPV nếu đối tác của bạn đã nhiễm bệnh.

Theo thống kê của Mỹ, một người đàn ông đồng tính hoặc lưỡng tính có nguy cơ bị bệnh ung thư hậu môn cao hơn một người đàn ông có quan hệ với người khác giới lên đến 17 lần. Và mỗi năm ở Mỹ có khoảng 2000 nam giới được chuẩn đoán mắc ung thư thư mới liên quan đến virus HPV.

Dấu hiệu giúp quý ông nhận biết mình đã nhiễm virus HPV

Hầu hết đàn ông đều rất khó biết mình đã nhiễm virus HPV, đặc biệt là ở những chủng HVP có độ nguy hiểm cao vì chúng không để lại bất kỳ dấu hiệu nào để nhận biết. Chúng cũng không ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe của bạn nên các quý ông khó lòng có thể biết ngay thời điểm đã nhiễm bệnh. Với một số chủng HPV có độ nguy hiểm thấp hơn có thể gây ra tình trạng mụn cóc sinh dục. Tuy vậy, không phải quý ông nào cũng đủ khả năng để biết mình đã bị mụn cóc sinh dục, Đây là một số dấu hiệu để các chàng có thể nhận ra:

- Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện trên háng, đùi, dương vật, bìu, hậu môn của đàn ông.

- Mụn cóc này có thể trông giống như một khối u, bằng phẳng, hoặc chồi hẳn lên như hình cây súp lơ.

- Mụn cóc có thể xuất hiện một vài tuần sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

- Các mụn cóc có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc cả 1 cụm.

Để chẩn đoán mụn cóc sinh dục ở nam giới, bác sĩ phải kiểm tra các khu vực bộ phận sinh dục. Đôi khi, các bác sĩ có thể sẽ bôi dấm lên những vùng da này để phát hiện những mụn cóc chưa nổi hẳn lên.

Đối với nam giới đồng tính và lưỡng tính - là những người có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn, các bác sĩ phải sử dụng xét nghiệm pap hậu môn để kiểm tra và nhanh chóng nhận ra nếu có bất thường.

 

virus hpv va nhung dieu nam gioi can biet - 2

 

Không chỉ gây mụn cóc sinh dục, các quý ông còn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư hậu môn và dương vật nếu nhiễm các chủng HPV có độ nguy hiểm cao

 

Dấu hiệu virus HPV đã gây ung thư ở nam giới

Không chỉ gây mụn cóc sinh dục, các quý ông còn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư hậu môn và dương vật nếu nhiễm các chủng HPV có độ nguy hiểm cao. Các quý ông cần chăm sóc và quan sát kỹ bộ phận sinh dục của mình để nhận ra sự bất thường trên dương vật, bìu hoặc xung quanh hậu môn của bạn. Và nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn thấy "cậu nhỏ" xuất hiện mụn, tổn thương, vết loét, thay đổi sắc tố da...

Ngoài ra, nếu có những dấu hiệu sau, có thể bạn đã nhiễm virus HPV và chúng đã gây bệnh ung thư cho bạn:

- Có thể bạn đã bị ung thư hậu môn nếu: bị chảy máu, đau hay ngứa hậu môn; chất dịch chảy ra từ hậu môn; sưng hạch ở vùng hậu môn hoặc ở háng; hình dạng phân thay đổi, đi ngoài nhiều hoặc ít hơn bình thường...

- Có thể bạn đã bị ung thư dương vật nếu: xuất hiện những đốm da khác màu trên "cậu nhỏ; da vùng này dày lên hoặc xuất hiện u cục ở các mô của dương vật; mới đầu các u cục này thường không gây đau nhưng sau đó sẽ đau, thậm chí có thể gây chảy máu...

 

Theo Hương Giang (Theo Wiki) (Khám phá)

Nguồn: http://eva.vn