Ở nước ta, chăm sóc sức khỏe sinh sản định kỳ là điều khá mới mẻ. Không riêng gì phụ nữ, nam giới hầu hết đều có thái độ chủ quan với sức khỏe sinh sản của bản thân mình. Chỉ khi bệnh xuất hiện nhiều dấu hiệu rõ rệt, kéo dài, nam giới không thể tiếp tục sống chung với bệnh mới chịu đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Viêm tinh hoàn là chứng bệnh có liên quan trực tiếp đến chức năng sinh sản của nam giới. Đó là lý do mà các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo người bệnh cần cẩn trọng với căn bệnh viêm nhiễm này. Nếu phát hiện và chữa sớm, bệnh không đáng lo ngại nhưng nếu chần chừ không điều trị sớm người bệnh sẽ phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Triệu chứng của viêm tinh hoàn:

- Sốt, sưng đau ở tinh hoàn, đầu dương vật, vùng bẹn sưng lên

- Có cảm giác nặng ở bìu

- Đau khi tiểu tiện và đau khi xuất tinh

- Tiết dịch chảy ra từ cậu nhỏ, có lẫn máu trong tinh dịch

 

Viêm tinh hoàn thông thường chia làm hai dạng là viêm tinh hoàn cấp tínhviêm tinh hoàn mãn tính.

Viêm tinh hoàn cấp tính bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao, da bìu đỏ, phù nề đi tiểu ra máu…

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn.

Viêm tinh hoàn cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành viêm tinh hoàn mãn tính. Quá trình điều trị cũng vì thế mà trở nên khó khăn, kéo dài hơn.
Viêm tinh hoàn mãn tính có biểu hiện như tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ…

 

Tuy nhiên, không phải nam giới nào cũng có đầy đủ những triệu chứng trên, do đó, khi có một trong những biểu hiện bất thường nêu trên, nam giới cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nam giới.