Tắc ống dẫn tinh, nguyên nhân và triệu chứng

Ống dẫn tinh là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của cơ quan sinh sản ở nam giới. Ống dẫn tinh đảm nhiệm chức năng vận chuyển tinh trùng. Khi ống dẫn tinh gặp phải tổn thương nào đó sẽ dẫn đến tắc ống dẫn tinh và cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của tắc ống dẫn tinh là gì?

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh

Do các di tật bẩm sinh: Trong cấu tạo cơ quan sinh sản ở nam giới có thể gặp phải một số dị tật bẩm sinh như không có thân và đuôi mào tinh hoàn; một đoạn hoặc toàn bộ ống dẫn tinh bị khiếm khuyết; ống dẫn tinh không kết nối với mào tinh hoàn… là một trong những nguyên nhân gây ra các rối loạn tắc ở ống dẫn tinh.

 

Tắc ống dẫn tinh, nguyên nhân và triệu chứng

 

Mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục:: Những người mắc cách bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh... thường bị mắc bệnh tắc ống dẫn tinh.

Ngoài ra bệnh tắc ống dẫn tinh còn là biến chứng nặng nề của các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục như lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng…

Hình thành các khối u : Việc hình thành các khối u ác tính như ung thư mào tinh hoàn, ung thư túi tinh, ung thư tuyến tiền liệt… trở thành những nguyên nhân hàng đầu gây tắc ống dẫn tinh.

Chấn thương gây tắc ống dẫn tinh: Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra tắc ống dẫn tinh ở nam giới. Các chấn thương vùng bẹn bìu, đáy chậu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả tắc ống dẫn tinh.

Tiểu phẫu gây tổn thương: Những nam giới tiến hành các tiểu phẫu như điều trị thoát vị, tiểu phẫu giãn mạch thừng tinh, điều trị ung thư thừng tinh, tiểu phẫu ở tuyến tiền liệt… làm tăng nguy cơ tổn thương ống dẫn tinh, gây ra tắc miệng ống dẫn tinh.

Tai biến do can thiệp điều trị không an toàn: Tắc ống dẫn tinh còn là hậu quả của việc thắt ống dẫn tinh triệt sản hay các can thiệp chụp ống dẫn tinh không đảm bảo an toàn, gây ra các tổn thương và để lại sẹo ở ống dẫn tinh và gây tắc ống dẫn tinh.

Triệu chứng nhận biết tắc ống dẫn tinh

 

Tắc ống dẫn tinh, nguyên nhân và triệu chứng

 

- Nam giới mắc bệnh tắc ống dẫn tinh thì biểu hiện tinh hoàn có thể bình thường hoặc thu hẹp nhẹ.

- Mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh khi sờ nắn có cảm giác bất thường.

- Tiến hành kiểm tra xét nghiệm tinh dịch sẽ không thấy tinh trùng hoặc có nhưng rất ít.

- Kiểm tra nồng độ FSH có thể bình thường hoặc hơi cao.

- Tắc ống dẫn tinh có thể kéo dài tình trạng không thể thụ thai để sinh con cho dù vẫn quan hệ bình thường và không sử dụng biện pháp phòng tránh.

Tắc ống dẫn tinh là bệnh nam khoa gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho nam giới. Khi nam giới bị tắc ống dẫn tinh sẽ gây ra tình trạng vô sinh, đe dọa hanh phúc gia đình. Vì vậy nam giới cần chú ý đến những nguy cơ gây tắc ống dẫn tinh và cần kịp thời điều trị khi phát hiện bệnh.

Theo: http://kieu.com/tac-ong-dan-tinh-nguyen-nhan-va-trieu-chung.html