Bệnh viêm mào tinh hoàn nguyên nhân và cách điều trị

Là bệnh thường gặp ở cơ quan sinh dục, bệnh viêm mào tinh hoàn đang ngày càng đe dọa đến sức khỏe sinh sản nam giới khi mà rất đông người chỉ vì e ngại mắc bệnh ở vùng kín nên âm thầm chịu đựng. Nếu không sớm được điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn chuyển qua giai đoạn mãn tính có thể dẫn đến vô sinh nam giới.

Viêm mào tinh hoàn cần sớm phát hiện và điều trị kịp thời

Viêm mào tinh hoàn cần sớm phát hiện và điều trị kịp thời

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là hiện tượng nhiễm khuẩn ống dẫn tinh, viêm ống cuộn ở mặt sau của tinh hoàn. Mắc bệnh viêm mào tinh hoàn thường sưng đỏ ở một hoặc cả 2 bên tinh hoàn và thường gặp nhất ở nam giới đang trong thời gian hoạt động tình dục mạnh. Nếu không được điều trị ở giai đoạn cấp tính, viêm mào tinh hoàn sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính với các biến chứng teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn và gây vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm mào tinh hoàn

  • Quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn và thiếu các biện pháp phòng tránh: không đeo bao cao su khi quan hệ với gái mại dâm và người mắc bệnh viêm nhiễm, bao cao su kém chất lượng, hoặc sử dụng không đúng cách.
  • Mắc bệnh đường tiết niệu: viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo
  • Ảnh hưởng tác động ngoại khoa không đúng cách: các phẫu thuật ngoại khoa, lạm dụng ống thông tiểu, nhiễm khuẩn trong quá trình phẫu thuật là nguyên nhân viêm mào tinh hoàn.
  • Mắc các bệnh xã hội: virus và xoắn khuẩn gây bệnh xã hội nếu như không được tiêu diệt sẽ bị lây lan sang các bộ phận khác, gây viêm mào tinh hoàn.
  • Không cắt bao quy đầu: nam giới chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn rất cao
  • Viêm mào tinh hoàn do yếu tố tâm lý gây ra

Bệnh viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn gây ra

Bệnh viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn gây ra

Điều trị viêm mào tinh hoàn bằng cách nào?

Xác định cách chữa bệnh viêm mào tinh hoàn dựa trên mức độ bệnh lý: bệnh đang ở giai đoạn cấp tính hay đã chuyển qua giai đạo viêm tinh hoàn mãn tính.

  • Điều trị viêm mào tinh hoàn cấp tính: ngoài việc kết hợp thuốc uống và thuốc bôi, chế độ ăn uống và sinh hoạt của người bệnh cũng được các bác sĩ định hướng rõ trong liệu pháp điều trị của từng người.
  • Điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính: Để điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính sẽ được kết hợp điều trị kháng sinh đồ. Vừa có tác dụng chỉ định vào chữa lành vết thương do viêm nhiễm, vừa có tác dụng ngăn ngừa sự tiếp tục phát triển và lây nhiễm sang các bộ phận khác.

Theo: http://viemtinhhoan.org/benh-viem-mao-tinh-hoan-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri/