Dậy thì là quá trình thay đổi thể chất từ cơ thể một đứa trẻ trở thành cơ thể người lớn có khả năng sinh sản. Dậy thì bắt đầu khi những tín hiệu hormone trong não truyền tới các tuyến sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn).

Do cơ thể có sự biến đổi về cả tâm sinh lý lẫn cơ thể nên các em nam thường hiếm khi tâm sự hay hỏi ý kiến của bố mẹ. Cũng vì tâm lý e ngại nên đa số các bạn sẽ “tự lo liệu lấy”, điều này vô tình có thể dẫn tới những hậu quả khó lường cho sức khỏe cũng như sự phát triển của các em.

Các bà mẹ có thể dễ dàng quan sát sự thay đổi về có cơ thể lẫn tâm sinh lý của con để từ đó có những hành vi và thái độ phù hợp trong giai đoạn nhạy cảm này. Dưới đây là một số điểm cơ bản trong độ tuổi dậy thì của các bé trai mà các bà mẹ cần lưu ý

Dậy thì là gì?

Dậy thì là quá trình thay đổi thể chất từ cơ thể một đứa trẻ trở thành cơ thể người lớn có khả năng sinh sản. Dậy thì bắt đầu khi những tín hiệu hormone trong não truyền tới các tuyến sinh dục (buồng trứng hoặc tinh hoàn). Đáp lại, các tuyến này sản sinh ra nhiều loại hormone kích thích sự tăng trưởng, hình thành chức năng và biến đổi não bộ, xương, cơ, da, vú và cơ quan sinh sản. Trước dậy thì, cơ thể của trẻ trai và trẻ gái hầu như giống nhau trừ bộ phận sinh dục. Trong quá trình dậy thì, có những thay đổi lớn về kích thước, hình dạng, cấu tạo và chức năng của nhiều bộ phận và hệ cơ quan trong cơ thể.

Hiện nay, khi xã hội phát triển, đời sống sức khỏe được nâng cao nên độ tuổi dậy thì ở cả nam và nữ giới đều ngày càng giảm đi, theo đó, từ 13 – 15 tuổi nam giới sẽ bắt đầu giai đoạn dậy thì còn ở nữ giới thường là 11 – 13 tuổi.

 

 

Cơ thể nam giới thay đổi như thế nào?

Mỗi chúng ta đều phải trải qua tuổi dậy thì để trở thành một người trưởng thành và có khả năng sinh sản ra thế hệ mới. Đối với nam giới khi đến tuổi dậy thì cơ thể sẽ có những biến đổi rõ ràng, có thể dễ dàng nhận thấy.

Lông mu là một trong những tín hiệu đầu tiên – vị trí đặc biệt này cũng là sự khẳng định sự quan trọng của cơ quan sinh dục đối với mỗi con người và là nơi có sự biến đổi đầu tiên.

Sự xuất hiện ria mép, râu cằm, lông ở nách và vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, do thanh quản phát triển nên giọng nói trở nên khàn và trầm. Các bạn sẽ thấy xuất hiện cả những vết lang ben và mụn trứng cá trên mặt hoặc cổ, ở chân và tay... do tuyến mồ hôi và tuyến bã hoạt động mạnh.

Bộ phận nổi bật nhất là dương vật, lúc này một cơ quan xốp, mềm, hình trụ gắn liền với bụng dưới; một ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể chạy dọc theo chiều dài của dương vật gọi là niệu đạo. Niệu đạo cũng là đường cho tinh trùng đi ra ngoài cơ thể.

Sự thay đổi về tâm sinh lý thay đổi

Đến tuổi dậy thì, cả nam và nữ đều trải qua những thay đổi về mặt sinh lý rất quan trọng và có sự chuyển biến rất lớn về tâm lý, thể hiện qua các mối quan hệ cuộc sống, rõ nét nhất là trong quan hệ với cha mẹ, với bạn bè, trẻ có ý thức hơn về giới tính, muốn khám phá mình và bạn khác giới.

Tâm lý “muốn là người lớn, coi mình là người lớn” được các bạn nam thể hiện rất rõ ràng, không muốn cha mẹ quan tâm, hỏi han hay chăm sóc quá mức, muốn tự mình làm lấy mọi việc.

Cá tính của các bạn nam cũng được thể hiện rõ ở ý thức về sở thích, sở trường của mình, vì tự ý thức được như thế nên tính tự giác cũng được nâng cao nhanh chóng, nôn nóng tìm kiếm cái cốt lõi của cuộc sống. Trong giai đoạn này các bạn đôi khi còn có những quyết định “táo bạo” hơn nhiều để chứng tỏ mình là một người lớn thực thụ như: thích làm những việc mình thích, lười học, thích đi chơi, hút thuốc lá, uống rượu bia, chơi cờ bạc, đua xe máy.

 


 

Ở thời điểm này, các bạn nam cũng bắt đầu “xa cách” mẹ mình hơn, những thay đổi về cấu trúc của cơ quan phát âm dẫn đến hiện tượng vỡ giọng là thỉnh thoảng giọng bạn lại the thé hoặc nghe như bị vỡ khi nói. Điều này làm cho nhiều bạn trai thấy xấu hổ vì nó thường đến rất bất ngờ và không thể lường trước. Sự thay đổi về nội tiết tố và nhiều yếu tố khác làm xuất hiện mụn trứng cá, nó thường làm các bạn mất tự tin, nhất là với các bạn gái.

Sự tò mò về giới tính, tình dục, đây là giai đoạn có ý thức phân biệt người khác giới, khi đến tuổi 14-15, thiếu niên nam nữ bắt đầu phát dục, đặc trưng thứ 2 về giới tính đã lộ rõ, biến đổi về sinh lý dẫn đến biến đổi về tâm lý, ý thức được sự khác nhau giữa hai giới, bắt đầu có thái độ né tránh bạn khác giới, khi không né tránh được thì thẹn thùng, xấu hổ. Trong giai đoạn này thân thể đã phát triển đến mức gần như người lớn thanh niên nam nữ thích gần nhau, nảy sinh tình cảm và mến mộ nhau.

Hiện tượng mộng tinh

Hiện tượng xuất tinh lần đầu tiên về ban đêm đánh dấu sự dậy thì chính thức ở các em nam và thường xảy ra ở khoảng 14 đến 16 tuổi. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất, hiện tượng này được gọi là mộng tinh (hay còn gọi là "giấc mộng ướt").

Đó là một hiện tượng bình thường do tinh dịch được sản xuất và tích luỹ quá đầy thì một phản xạ tống xuất đi để lấy chỗ chứa cho phần tinh dịch mới được sản sinh. Như vậy, hiện tượng này thường là vô thức hoặc do sự kích thích tình dục nào đó. Mộng tinh có thể thỉnh thoảng xảy ra và đó là chuyện bình thường đối với các em nam ở tuổi dưới 20.

Các bạn đừng lo lắng hoặc xấu hổ về điều này vì đó là hiện tượng tự nhiên, nằm ngoài sự kiểm soát của con người. Nhưng nếu thường xuyên xảy ra thì cần phải đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chữa trị.

Cần làm gì khi có con trai dậy thì

Trong thời kỳ dậy thì của con trai, có hàng loạt vấn đề quan trọng mà cha mẹ phải nói cho con mình biết một cách nghiêm túc.

Trước hết, phải lưu ý cho con biết là các cậu đang ở thời kỳ mà một người đàn ông nào cũng phải trải qua. Đó là thời kỳ con người bất ổn định về mặt tâm lý, đôi lúc buồn vu vơ, lúc khác lại có thể rất vui vì một chuyện riêng của mình, hay nổi cáu. Cần phải tỉnh táo trước những đặc tính trên. Chàng trai đang lớn đó phải tâm niệm rằng: “Thì ra mình đang ở tuổi dậy thì. Mình phải khắc phục tình trạng tâm lý bất ổn định, phải tự làm chủ bản thân một cách sáng suốt nhất”. Tâm lý dậy thì không phải là một triệu chứng bệnh lý. Nếu cả cha mẹ và con trai đang lớn đều ý thức sâu sắc được điều đó, hiểu biết những quy luật tâm lý đó thì họ sẽ tạo ra được một sự cảm thông, hợp tác tinh tế và lý thú trong gia đình.

 

 

Trong giai đoạn này, cha mẹ cần giành nhiều thời gian quan tâm tới con trai hơn. Nếu như trước đó, cậu chưa say mê hoặc chưa tham gia một hoạt động thể thao nào thì cha mẹ nên giúp cậu tìm được một hình thức hoạt động lý thú nào đó để sử dụng cho hết thời gian rỗi rãi. Cần ủng hộ những sở thích của cậu, dù chỉ là những sở thích nhất thời; vì thực ra ở tuổi ấy, nhiều cậu cũng chưa biết mình thích cái gì, sau này sẽ làm gì. Đây cũng chính là lúc cha mẹ cần tạo điều kiện cho con thể hiện hướng nghiệp. Những hoạt động phong phú, lý thú, có phần khó nhọc và các hoạt động thể thao nói chung sẽ làm giảm bớt trạng thái bứt rứt của tuổi dậy thì.

Cần phối hợp với nhà trường để có những định hướng đúng cho con về giới tính và sức khỏe sinh sản, tránh trường hợp các bạn nam giới tự tìm hiểu dẫn đến những hiểu biết sai lầm từ đó dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: http://www.cuasotinhyeu.vn