Nhiều nam giới gặp phải tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ (không đều nhau) nhưng lại chủ quan không để ý. Trường hợp to nhỏ bất thường và kèm theo một số triệu chứng bất thường ở tinh hoàn thì nam giới phải đặc biệt chú ý bởi đây có thể là dấu hiệu bệnh lý nam khoa nguy hiểm.

 

Theo thống kê, tinh hoàn bên phải thường sẽ to hơn bên trái. Chính vì thế không phải hiện tượng tinh hoàn không đều (bên cao bên thấp, hay bên to bên nhỏ) nào cũng đều nguy hiểm. Ngoài ra, không phải kích cỡ tinh hoàn nam giới nào cũng như nhau, kể cả những người trong độ tuổi với nhau. Mặc dù kích cỡ tinh hoàn ở mỗi người cũng khác nhau nhưng với 1 thanh niên có tinh hoàn phát triển bình thường thì dung tích trung bình có thể đạt tới 25 ml còn người nhỏ thì có thể là 15ml tuy nhiên các bạn không cần quá lo lắng về sự chênh lệch dung tích này bởi tuy khác nhau về kích cỡ nhưng chức năng của chúng thì giống nhau.

 

Thế nhưng, nếu như kích thước tinh hoàn có sự chênh lệch kèm theo những triệu chứng như căng tức, đau tinh hoàn… thì cần phải theo dõi, tốt nhất là đi thăm khám ngay bởi đây có thể dấu hiệu bệnh lý viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn…