Nhiều người cho rằng thắt ống dẫn tinh có thể khiến phái mạnh trở thành một “công công”. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Thắt ống dẫn tinh chỉ là biện pháp tránh thai bằng cách giúp ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh.

Thắt ống dẫn tinh

(Hình ảnh minh họa: Thắt ống dẫn tinh)

Một trong những phương pháp đình sản nam an toàn và hiệu quả, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe và quan hệ tình dục là thắt và cắt ống dẫn tinh. Ống dẫn tinh rất nhỏ (đường kính khoảng 2mm, lòng ống 0,5mm) và cứng, có thể sờ nắn thấy ở phần dưới và ngoài của gốc dương vật, nơi ống tinh nằm trong thừng tinh.

Trong y học, thắt cắt ống dẫn tinh chỉ là một thủ thuật ngoại khoa nhỏ, trong đó bác sĩ có thể cô lập ống dẫn tinh ra khỏi thừng tinh bằng cách dùng hai ngón tay, tiếp đó dùng hai cái kẹp để cố định nó rồi bộc lộ ống dẫn tinh. Cuối cùng, họ dùng cách buộc thắt (hoặc đốt điện) để cắt và làm tắc hai đầu ống dẫn, làm cho tinh trùng do tinh hoàn sinh ra không có đường ra túi tinh nữa.

Kết quả là người vợ không thể thụ thai được do tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng không có tinh trùng trong khi sinh hoạt vợ chồng. Tinh trùng đọng lại ở trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh mà không di chuyển, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại. Ở những người đàn ông lâu ngày không quan hệ tình dục cũng xảy ra quá trình tương tự như vậy.

Tinh hoàn không bị đụng chạm gì khi sử dụng phương pháp thắt cắt ống dẫn tinh, nó không phải là hoạn như người ta làm với các thái giám ngày xưa. Chức năng của tinh hoàn là sinh tinh trùng, đồng thời sản xuất chất nội tiết có tên testosterone. Sự hình thành và phát triển cơ thể, tạo nên đặc tính sinh dục nam và hoạt động tình dục của nam giới đều chịu ảnh hưởng của testosterone.

Người đàn ông vẫn có thể đạt cực khoái khi quan hệ tình dục và phóng tinh bình thường mặc dù ống dẫn tinh đã bị thắt. Trong khi thắt ống dẫn tinh chỉ bị tắc lại một phần tinh dịch được sản xuất từ hệ thống ống sinh tinh, mào tinh, ống dẫn tinh phía tinh hoàn. Còn lượng tinh dịch do phần trên ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt vẫn được tạo ra và chứa trong túi tinh. Do đó,  vẫn có hiện tượng phóng tinh ở người đã thắt ống dẫn tinh khi đạt cực khoái, tuy nhiên không có tinh trùng mà chỉ là tinh dịch loãng.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 60 triệu người đình sản bằng cách cắt và thắt hai đầu ống dẫn tinh trên thế giới. Ở một số nước, có tới trên 30% trường hợp đình sản bằng phương pháp này. Hàng nghìn công trình nghiên cứu đã được công bố cho thấy, thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Thực tế hàng chục năm nay cũng đã chứng minh, cuộc sống vợ chồng của những người thắt ống dẫn tinh không có gì thay đổi, sức khỏe tốt, lao động và sinh hoạt tình dục vẫn bình thường.

BS Vũ Hướng Văn

(Theo Suckhoedoisong.vn)

Chia sẻ: