Hẹp niệu đạo nếu không được điều trị sẽ diễn tiến đến tắc nghẽn hoàn toàn, sỏi đường tiết niệu, suy thận và gây vô sinh ở nam giới.

Theo tiến sĩ Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP HCM), hẹp niệu đạo là bệnh lý niệu khoa thường biểu hiện sau viêm nhiễm hay sau một chấn thương. Nếu không trị đúng cách từ đầu sẽ gặp khó khăn trong điều trị về sau và dễ tái phát.

Bệnh có thể gây ra các tình trạng như tiểu khó, tiểu gấp, tiểu đau, dòng nước tiểu yếu, lượng nước tiểu giảm, nước tiểu sậm màu hoặc máu trong nước tiểu, đau bụng dưới, tiết dịch niệu đạo... Hiện mỗi tuần Bệnh viện Bình Dân phẫu thuật khoảng 4-5 ca. 

 

Phẫu thuật niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: V.P

Phẫu thuật niệu đạo tại Bệnh viện Bình Dân. Ảnh: V.P

 

Bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến tắc nghẽn hoàn toàn, gây bí tiểu đột ngột rất nguy hiểm. Tình trạng tắc nghẽn lâu dài có thể ảnh hưởng chức năng bàng quang và chức năng thận. Hậu quả diễn tiến đến nhiễm trùng đường tiết niệu nặng, sỏi đường tiết niệu, suy thận và gây vô sinh ở nam giới.

Hẹp niệu đạo không thể điều trị dứt điểm bằng thuốc mà phải thực hiện các biện pháp can thiệp khác như cắt hẹp với laser hoặc bằng dao cắt nội soi hoặc phẫu thuật tạo hình cắt nối, dùng vạt da hoặc với mảnh ghép. 

 

Lê Phương