Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bìu to ở trẻ em, trong đó có những dị tật về ống bẹn, ống phúc tinh mạc để lại sau khi  tinh hoàn đi từ ổ bụng xuyên qua thành bụng và chui xuống dưới “định cư” tại bìu.

Giai đoạn đầu của thai ống phúc tinh mạc được hình thành sau khi tinh hoàn di chuyển xuống bùi và cuối thời kỳ bào thai ống phúc tinh mạc sẽ tự bít lại. Nếu vì lý do nào đó ống phúc tinh mạc không bít được sẽ là nguyên nhân gây thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, nang thừng tinh ở trẻ trai. Ở trẻ gái sẽ gây tình trạng thoát vị bẹn (thoát vị ống Nuck).

(Hình ảnh mang tính chất minh họa, nguồn: internet).

Thoát vị bẹn

Thời gian phát hiện bệnh có thể là ngay sau sinh nhất là ở trẻ sinh non tháng hoặc có thể sau sinh vài tháng, vài năm. Có thể xảy ra sau một đợt trẻ ho nhiều hoặc rặn nhiều (táo bón). Thoát vị có thể một bên hoặc cả hai bên, phát hiện dưới dạng một khối u mềm nằm trên nếp bẹn, u thay đổi thể tích, thu nhỏ khi trẻ nằm và phình to khi khóc hoặc chạy nhảy. Thăm khám thường đẩy khối thoát vị lên dễ dàng. Siêu âm giúp chẩn đoán nếu cần trong những trường hợp mới xuất hiện và triệu chứng lâm sàng còn chưa rõ ràng.

 

Ống phúc tinh mạc có thể tự bít trong vài tháng đầu với tỷ lệ rất thấp, từ sau một tuổi thường không tự bít lại được.

 

Thoát vị bẹn thường không đau hoạc đau ít ,do vậy khi thấy trẻ kêu đau ở khối thoát vị, không đẩy khối thoát vị lên bụng được thì phải nghĩ đến thoát vị bẹn nghẹt, nếu thoát vị nghẹt để muộn hơn có thể dẫn đến hoại tử ruột.

   

Thoát vị bẹn không phải là một bệnh cấp cứu, sau một tuổi không thấy tự khỏi cần cho trẻ đi khám. Ở bất kỳ đọ tuổi nào khi thấy có dấu hiệu đau, khối thoát vị không đẩy lên được cần phải đi khám vì rất có thể đấy là dấu hiệu nghẹt cần can thiệp tức thì.

 

Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn không phức tạp: rạch da 2 cm, đấy khối thoát vị lên trên và thắt ống phúc tinh mạc, ngày nay kỹ thuật nội soi ít xâm lấn (một đường vào) cũng thường được áp dụng.

Với trẻ gái việc can thiệp phẫu thuật có phần đơn giản hơn.Rất thận trọng vì có thể gặp phối hợp thoát vị buồng trứng, gây tình trạng xoắn, hoại tử buồng trứng

 

Tràn dịch màng tinh hoàn bẩm sinh

 Có thể xuất hiện ngay sau sinh thậm chí có thể phát hiện tràn dịch màng tinh hoàn giai đoạn bào thai. Bìu căng to, thậm chí không sờ được tinh hoàn, nếu tràn dịch nhiều. Thể tích của bìu có thể thay đổi trong ngày; to lên khi đi lại chạy nhảy nhiều lần và thu nhỏ hơn khi nằm ngủ. Giống như thoát vị bẹn bệnh có thể tự khỏi trong vài tháng đầu sau sinh. Nếu sau 2 tuổi không tự khỏi hoặc nựng lên cần cho trẻ phẫu thuật: hút sạch dịch, thắt ống phúc tinh mạc và mở cửa sổ màng tinh hoàn.

 

Nang thừng tinh

Đó là một khối tròn hoặc bầu dục, nằm ở vùng bẹn bìu, trên đường đi của thừng tinh. Khối thường trơn láng, không đau, nắn không nhỏ lại. Tinh hoàn sờ thấy rõ ở bên dưới của khối.

Chỉ định phẫu thuật ở trẻ lớn - bóc bỏ u nang thường đơn giản.

 

Một số nguyên nhân gây sưng to bùi cấp cần quan tâm

Xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn sinh hoạt, côn trùng đốt, u tinh hoàn...bệnh thường cấp tính cần can thiệp càng sớm càng tốt.

Như vậy bìu to là một hiện tượng bất thường ở trẻ nam nói riêng và nam giới nói chung, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tình dục của các cháu sau này, các bậc phụ huynh, quý ông khi phát hiện cần đến ngay hoặc cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị sớm tránh để lâu sẽ khó điều trị và có nhiều biến chứng nguy hiểm.