Khi vợ chồng đang có kế hoạch mang thai thì chất lượng tinh trùng cũng là yếu tố góp phần vào sự thành công.

 

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, có tới 1/5 số đàn ông trẻ trên thế giới sở hữu lượng tinh trùng thấp, tức là không đầy 15 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch. Đây là nguyên nhân dẫn đến khoảng 20% số ca vô sinh và hiếm muộn hiện nay.

Dưới đây là hàng loạt thủ phạm gây nên tình trạng suy giảm tinh trùng. Các quý ông cần tham khảo để có cách phòng tránh thích hợp.

 

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm có thể giúp cơ thể thư giãn, nhưng cũng có thể làm suy giảm tinh trùng do tăng nhiệt độ tinh hoàn. Điều này có thể làm hỏng chất lượng và số lượng tinh trùng.

 

Quần hoặc đồ lót bó chặt

Mặc quần quá chật có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn. Điều này sẽ có thể làm giảm về cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng. Một nghiên cứu phát hiện, chứng "sốt" tinh hoàn bắt nguồn từ việc mặc đồ lót và quần chặt suốt 120 ngày liên tục, đã dẫn đến sự suy giảm số lượng tinh trùng di động và có thể sống sót được ở ngày thứ 20 và suy giảm tinh trùng nói chung vào ngày thứ 34.

 

Cân nặng

Các nhà nghiên cứu phát hiện, những nam giới có BMI>25 có thể suy giảm tới 22% lượng tinh binh cũng như suy giảm nồng độ tinh dịch và sự di động của "con giống". Còn những quý ông có BMI>35 tăng gấp 19 lần nguy có lượng "con giống" thấp. Tương tự như vậy, những người đàn ông nhẹ cân, với BMI<18,5 cũng bị giảm 8,6% thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh và các con giống của họ có xu hướng suy giảm khả năng di động.

 

Uống rượu và hút thuốc

Uống rượu bia có thể làm giảm mức testosterone và làm giảm số lượng tinh trùng. Đây là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Trong khi đó, hút thuốc làm tổn hại ADN, dẫn đến đột biến tinh trùng. Vì vậy, cắt giảm sử dụng rượu, bia và thuốc lá sẽ tốt cho sức khỏe nói chung cũng như việc sản xuất tinh trùng ở phái mạnh.

 

Các sản phẩm chứa PFC

Các chất PFC thường được tìm thấy trong nồi, chảo chống dính và nhiều sản phẩm gia dụng khác. Các chất PFC được phát hiện làm giảm tổng số lượng tinh trùng sản sinh ra, đặc biệt là số tinh trùng khỏe mạnh, bình thường.

 

Kem chống nắng

Các hóa chất được phát hiện trong kem chống nắng như octinoxate và oxybenzone, có thể làm giảm tới 33% số lượng tinh binh. Giải pháp tốt nhất đối với các nam giới là hạn chế thời gian ở ngoài nắng và rửa sạch kem chống nắng ngay sau khi vào bên trong nhà.

 

Các sản phẩm chứa BPA

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người tránh tiếp xúc quá mức với các hóa chất gây hại bất kỳ khi nào có thể, đặc biệt là bisphenol A (BPA). BPA thường được sử dụng để chế tạo nhiều đồ dùng bằng nhựa phổ biến, chẳng hạn như chai đựng nước hay lớp lót của các hộp đựng thực phẩm bằng kim loại. Tiếp xúc với nồng độ BPA cao ảnh hưởng tiêu cực đến sự di động và chức năng của tinh trùng.

 

Kiêng tình dục

Mặc dù một số người khuyên "tiết kiệm" tinh trùng, nhưng nghiên cứu phát hiện, "kiêng khem chuyện ấy" trong thời gian quá dài thực tế có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Đàn ông khỏe mạnh kiêng khem "quan hệ" trong 11 - 14 ngày có thể giảm tới 24,7% số lượng tinh trùng bình thường. Do đó, nếu đang cố gắng có con, các quý ông được khuyến nghị không nên "nhịn yêu" quá 10 ngày.

 

Sử dụng máy tính xách tay không đúng cách

Bằng cách sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi trong một thời gian dài sẽ làm tăng nhiệt độ ở bìu và làm suy giảm tinh trùng.


Điện thoại di động

Bỏ điện thoại ra khỏi túi quần và cất giữ chúng ở nơi khác có thể làm tăng khả năng sinh sản của cánh mày râu. Theo các nghiên cứu, nhiệt nóng hay bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động có thể làm giảm sự di động của tinh trùng tới 8,1% và khả năng sống sót của chúng tới 9,1%.

 

Căng thẳng

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe. Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn gây ra vấn đề vô sinh ở nam giới.

 

Sử dụng nhiều sản phẩm từ đậu nành

Sản phẩm đậu nành cũng chứa isoflavone có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của việc sản sinh ra tinh trùng.

 

Xem tivi quá lâu

Ngồi quá lâu trước màn hình tivi không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm giảm số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí British Journal of Sports Medicine xác nhận rằng những người đàn ông không xem tivi nhiều và tập thể dục thường xuyên có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt hơn.
 

Nguồn: http://kenhsuckhoe.vn/nam-gioi/tinh-duc-phu-nu/nhung-thu-pham-suy-giam-tinh-trung/