Nghiên cứu mới: Đàn ông Việt ngày càng không có ti.nh tr.ùng hoặc có nhưng “dặt dẹo”

Đây quả là tin đáng buồn cho đấng mày râu Việt, khiến các chị em cũng buồn lây.

Theo một đánh giá mới đây của các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, tình trạng vô sinh (VS) ở nam giới đang ngày càng gia tăng, đáng ngại nhất là ngày càng nhiều đàn ông Việt không có tinh trùng hoặc có nhưng chất lượng quá yếu.

Tại Việt Nam, tỷ lệ VS trên các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7% dù chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. Vậy đâu là nguyên nhân chính?

Tỷ lệ người VS tăng cao

Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trước đây tình trạng VS cũng có nhưng ở từng vùng riêng lẻ, rải rác ở các cơ sở y tế. Đến nay, số lượng bệnh nhân từ khắp vùng miền đến để khám và chữa bệnh tập trung nên người ta mới có thể làm thống kê tương đối chính xác.

 

Theo thống kê hàng năm của Bệnh viện Bưu điện Hà Nội, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể chia đều cho cả người chồng và vợ, nhưng đặc biệt có 20% trong tổng số các ca VS hiện nay lại chưa rõ nguyên nhân.

Theo các chuyên gia, vấn đề quy về hai nguyên nhân là khách quan và chủ quan. Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích, trong số các ca vô sinh thì 50% do phụ nữ (tắc vòi trứng, không có kinh nguyệt…), 50% còn lại do các ông chồng (rượu bia, thuốc lá…) khiến tinh trùng dặt dẹo.

Nguyên nhân khách quan

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) cho biết, các chuyên gia tin rằng môi trường độc hại, ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính.

Thuốc trừ sâu được chứng minh là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Trong khi lượng thực phẩm bị nhiễm loại hóa chất độc hại này đang ngày ngày đầu độc bữa ăn của con người khiến nhiều người trong cơ thể có lượng tồn dư thuốc trừ sâu, thì đến sức khỏe còn không đảm bảo được nói gì đến việc sinh sản.

Các độc tố khác có thể góp phần vào sự gia tăng VS bao gồm các hóa chất được giải phóng bởi một số loại nhựa, những hóa chất có trong dung dịch làm sạch, làm khô và một số hóa mỹ phẩm…

Nguyên nhân chủ quan

Hầu hết chị em đang có xu hướng kết hôn muộn và có con đầu lòng muộn hơn. Ngoài ra, tình trạng béo phì gia tăng ở cả nam lẫn nữ cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đặc biệt, việc “yêu” bừa bãi là một lý do rất phổ biến dẫn tới các rối loạn về tình dục và khả năng sinh sản. Nam giới thủ dâm liên tục, QH bừa bãi với nhiều người, nhiều thời điểm sẽ làm hoang phí tinh trùng và khả năng sinh dục.

 

Theo bác sĩ Lợi, một số người có lối sống phản khoa học, vui chơi quá đà, sử dụng các chất kích thích, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá cũng khiến tinh t rùng suy giảm. Nghiêm trọng hơn, chúng còn làm xơ ống sinh tinh hay tế bào sinh tinh, dễ dẫn đến VS.

 

Ở phụ nữ, việc QH bừa bãi còn kéo theo hệ lụy mang thai ngoài ý muốn, sau đó là nạo phá thai. Khi phá thai nhiều lần, niêm mạc tử cung bị mỏng hóa, buồng trứng không phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới việc có con sau này.

Giải pháp

Nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn trông chờ vào giải pháp thụ tinh ống nghiệm, thuê người mang thai hộ.

Theo TS. BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, hiện nay chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam đang ở mức khá cao, dao động từ 60 – 80 triệu đồng. Tuy mức phí này được coi là thấp so với mặt bằng chung các nước trong khu vực, nhưng ở Việt Nam, đây là gánh nặng với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Theo Blog tâm sự