Mặc dù kích thước “cậu nhỏ” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên nhiều nam thanh niên thường tự ti với kích thước khiêm tốn và băn khoăn không biết “lớn” đến khi nào?.

Khi nào 'cậu nhỏ' ngừng lớn?

"Cậu nhỏ" đến khi nào ngừng "lớn"

Theo đó, dương vật bắt đầu phát triển nhanh hơn bình thường ở độ tuổi từ 10 đến 14 và có thể tiếp tục phát triển cho đến độ tuổi 16 đến 21. Chia sẻ với phóng viên, BS Hà Đức Quang - chuyên khoa Nam học Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, sự phát triển của dương vật chịu ảnh hưởng của nội tiết tố testosterone, sự phát triển của dương vật xảy ra trong tuổi dậy thì nhanh và mạnh nhất.

Theo một nghiên cứu năm 2010 cho thấy tốc độ phát triển trung bình của dương vật là khoảng 1cm mỗi năm từ độ tuổi 11 đến 15, sau đó tốc độ tăng trưởng tiếp tục, nhưng với tốc độ chậm hơn cho đến khi 19 tuổi hoặc lâu hơn. 

Nam giới trong độ tuổi dậy thì bên cạnh những thay đổi về mặt thể chất như cao hơn, cơ bắp hơn thì dương vật của họ cũng trở nên cương cứng để phản ứng với kích thích tình dục, trong khi ngủ hoặc thậm chí vào những thời điểm bất kì. 

“Lúc này tinh hoàn của trẻ trai bắt đầu phát triển lớn hơn và lông mu bắt đầu xuất hiện. Dương vật sẽ phát triển đầy đủ và đạt kích thước tối đa trong khoảng 18-21 tuổi. Nói chung, dương vật có thể tiếp tục phát triển trong một hoặc hai năm sau khi nam giới ngừng phát triển chiều cao, hoặc bốn đến sáu năm sau khi tinh hoàn to ra”, BS Hà Đức Quang cho biết. 

Mặc dù kích thước dương vật phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trên thực tế, nhiều nam thanh niên hay tự ti với “cậu nhỏ” có kích thước khiêm tốn của mình. Họ lo lắng điều này khiến không mang lại cảm xúc thăng hoa cho người yêu hoặc bạn tình.

Tuy nhiên, theo BS Hà Đức Quang và nhiều chuyên gia về tình dục học, trên thực tế kích thước “cậu nhỏ” không phải là điều mà cánh mày râu nên bận tâm. Bởi những yếu tố quyết định sự thăng hoa, đạt đỉnh của mỗi cuộc yêu không hoàn toàn phụ thuộc vào “đạo cụ” mà còn nằm ở kỹ năng của đàn ông. 

Trong thực tế điều trị có một số ít nam giới kích thước dương vật quá nhỏ so với tiêu chuẩn, nguyên nhân do rối loạn nội tiết, suy sinh dục, bất thường giải phẫu,... Những trường hợp này có thể được điều trị để cải thiện kích thước “cậu nhỏ” bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc nội tiết tại các cơ sở y tế chuyên sâu về nam khoa.

BS Quang đưa ra dẫn chứng, trong một cuộc khảo sát với 41 phụ nữ dưới sự chỉ đạo của Phòng thí nghiệm khoa thần kinh và tâm lý học giới tính trực thuộc trường Đại học California vào năm 2014 đã kết luận rằng, nữ giới có tình trạng sức khỏe bình thường thì tới 84,3% phụ nữ trả lời rằng “rất hài lòng với “cậu nhỏ” của bạn tình” trong khi với chính các đấng mày râu thì chỉ có 56% là “tạm chấp nhận”.

“Từ đó có thể thấy nhận thức về vấn đề này của nam giới và nữ giới khá khác biệt dẫn đến cánh mày râu cảm thấy tự ti nếu “người anh em” của họ không được to, khỏe mà không hề biết rằng đối tác của họ chả bận tâm đến việc này. 

Thực tế phụ nữ cũng quan tâm vấn đề này nhưng nó chưa bao giờ là điều kiện tiên quyết để cô ấy đánh giá sức hấp dẫn của một người đàn ông ở trên giường”, BS Quang nhấn mạnh. 

Chế độ dinh dưỡng, lao động hợp lý góp phần cải thiện và duy trì sức khỏe tình dục cho phái mạnh. Đặc biệt, các đấng mày râu cũng nên ngưng sử dụng rượu bia, thức uống có cồn, hay các chất kích thích,… Bởi đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý rất đáng báo động ở nam giới.

Theo: Vietnamnet