Không chỉ gây bệnh ung thư nguy hiểm, HPV còn là nguyên nhân gây mụn cóc ở bàn tay, bàn chân và sùi mào gà ở vùng hậu môn, sinh dục.


 

Tự kiểm tra. Khi tắm, làn da của nam giới khá mềm mại nên nó là thời điểm thích hợp để tự kiểm tra những dấu hiệu bất thường như mụn, vết thương, lở loét, đốm trắng ở dương vật, bìu và xung quanh hậu môn. Nếu gặp khó khăn, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của một chiếc gương cầm tay.

Các nhà khoa học khuyến cáo việc theo dõi thay đổi trên cơ thể là rất quan trọng nhằm phát hiện HPV. Hiện không có phương pháp xét nghiệm HPV đại trà cho nam giới. Phương pháp xét nghiệm HPV đại trà chỉ được áp dụng để sàng lọc cho phụ nữ nhằm phát hiện mầm mống ung thư cổ tử cung.

 

Tìm kiếm. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV ban đầu không gặp triệu chứng bất thường về sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp xuất hiện mụn cóc sinh dục ở háng, đùi, dương vật, bìu hoặc hậu môn.

 

Những chiếc mụn cóc khó chịu này có vẻ ngoài khá giống với khối u. Đôi khi nó lại có vẻ diện mạo bằng phẳng và hình dạng giống như một cây súp lơ.

 

Ngoài sự xuất hiện mụn cóc, HPV còn gặp trong những trường hợp mắc ung thư hậu môn hay ung thư dương vật. Đặc biệt là đối tượng gay hay lưỡng tính.

 

Là đàn ông đồng tính. Các nhà khoa học chỉ ra đối tượng đồng tính hoặc lưỡng tính có nguy cơ nhiễm virus u nhú cao hơn 17 lần so với người không có xu hướng tình dục này.

 

Hệ miễn dịch yếu. Nếu sở hữu một hệ miễn dịch yếu thì HPV sẽ dễ dàng tấn công bạn hơn.

 

Biết thời điểm nhiễm HPV. Quan hệ tình dục là con đường ngắn nhất dẫn tới nhiễm HPV. Nhiều trường hợp không biết mình nhiễm loại virus nguy hiểm ngay cả khi chúng đã tấn công họ trong thời gian dài. Thông thường, virus dễ lây lan qua âm đạo hoặc hậu môn khi “yêu”. Nam giới đừng ngạc nhiên khi không quan hệ tình dục hàng chục năm mà vẫn nhiễm HPV.

 

Để ngăn ngừa nhiễm HPV, mỗi khi quan hệ tình dục, bạn nên sử dụng bao cao su từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc. Cố gắng không để hở “của quý” bởi virus sẽ nhanh chóng lây lan qua vị trí này.

 

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục một vợ một chồng cũng góp phần đáng kể giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus. Hãy nhớ, việc phát hiện HPV sớm giúp nam giới tránh được những căn bệnh nguy hiểm cũng như hạn chế những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.