CÁC VẤN ĐỀ SỨC KHỎE SAU TẾT


Ngày Tết thường được xem là những ngày bận rộn, tất bật bên những mâm cỗ đầy ấp. Tuy nhiên, thời gian ăn uống nghỉ ngơi không khoa học và không được chú trọng bảo vệ sức khỏe cho nên tình trạng hệ tiêu hóa quá tải là vấn đề đáng quan tâm sau những ngày Tết.

Thức ăn đa phần là chất đạm, ít rau củ ngoài ra còn có bia rượu thường xuyên và thức ăn có thể không được bảo quản tốt cũng là một gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Sau đây là một số vấn đề sức khỏe sau Tết và cách xử trí.

  1. Ngộ độc thức ăn
  • Đau quặn bụng kèm theo tiêu chảy, nôn ói, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau nhức cơ, vọp bẻ do cơ thể mất nước và chất điện giải.
  • Cách xử trí

Nên sử dụng thức ăn tươi, sạch, ăn chín uống sôi, không chứa chất bảo quản, rửa sạch sẽ nguyên liệu, rửa sạch tay cũng như các dụng cụ trước khi chế biến thức ăn. Thức ăn phải được bảo quản cẩn thận, không để lâu ở bên ngoài
Nếu dùng thức ăn đóng hộp thì nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu đáng tin cậy, xem kĩ hạn dùng, nên chế biến bằng nhiệt độ cao sau khi khui hộp
Chẳng may bị ngộ độc thức ăn, việc đầu tiên là bù nước và chất điện giải, vì sau những lần tiêu chảy, nôn ói và sốt vã mồ hôi cơ thể đã mất nước khá nhiều.
Không nên tự ý dùng thuốc cầm tiêu chảy vì lúc này chất độc không được tống ra ngoài mà giữ lại trong ruột rất nguy hiểm, nên đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

  1. Khó tiêu chướng bụng
  • Chướng bụng, thở mệt, phản ứng trào ngược hoặc phải móc họng cho nôn ra ngoài mới cảm thấy dễ chịu.
  • Cách xử trí

Hạn chế ăn cùng lúc quá nhiều thức ăn và uống nhiều bia rượu cũng dễ khiến cho hệ tiêu hóa thêm mệt mỏi.
Bổ sung chất xơ từ trái cây, rau xanh cho cơ thể thay vì chất béo, đạm từ thịt. Uống nước thay cho bia rượu và nước ngọt có gas, có thể uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ trong bữa ăn để kích thích tiêu hóa và ngon miệng hơn.
Nếu cảm thấy chướng bụng, khó tiêu thì có thể dùng tạm loại thuốc chống đầy hơi sình bụng như Viên nhai Air-X, hay men tiêu hóa trong vài ngày để hỗ trợ tiêu hóa.

Hãy chuẩn bị sức khoẻ thật tốt để có năng lượng tràn trề cho sự khởi đầu một năm mới!