Tinh hoàn là bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy sinh dục của nam giới, nó giúp sản sinh ra tinh trùng và hocmon sinh sản giúp duy trì nòi giống.

Tinh hoàn cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất trong bộ phận sinh dục. Những tổn thương tại tinh hoàn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây là các bệnh liên quan đến tinh hoàn mà cánh mày râu nên biết để có thêm những kiến thức cho mình.

 

Bệnh ung thư tinh hoàn

Bệnh ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào bất thường của tinh hoàn phân chia và phát triển không thể kiểm soát. Một số triệu chứng của bệnh như: Tinh hoàn xuất hiện các cục cứng, hay tinh hoàn to ra, và gây đau, bìu có cảm giác nặng. Bệnh ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi bằng cách cắt bỏ cả 2 tinh hoàn bị ung thư, hoặc là dùng các tia có năng lượng cao để tấn công ung thư và dùng hóa trị liệu để diệt các tế bào ung thư.

Các bệnh liên quan đến tinh hoàn 1

Ung thư tinh hoàn là bệnh về tinh hoàn rất nguy hiểm

 

Bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn là một trong các bệnh liên quan đến tinh hoàn thường gặp nhất, bệnh thường do biến chứng của bệnh quai bị gây nên, sau thời gian ủ bệnh từ 14 – 28 ngày thì tuyến nước bọt ở mang tai của bệnh nhân bắt đầu sưng.

Các bệnh liên quan đến tinh hoàn 2

Bệnh viêm tinh hoàn là một căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tinh hoàn

 

Bệnh viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn có chức năng vận chuyển, lưu giữ và giúp cho các tế bào tinh trưởng thành và giúp kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh. Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn, những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Triệu chứng của bệnh là vùng bìu bị sưng đau. Bạn nên dùng bao cao su trong quan hệ tình dục để giúp phòng ngừa viêm mào tinh hoàn và các bệnh liên quan đến tinh hoàn.

Các bệnh liên quan đến tinh hoàn 3

Viêm mào tinh hoàn

 

Bệnh xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn bị xoắn vặn, ống dẫn tinh nghẽn tắc và máu không đến nuôi dưỡng tinh hoàn là những hậu quả của bệnh xoắn stinh hoàn gây nên. Bệnh gây đau dữ dội, khi thừng tinh nơi chứa ống dẫn tinh, động mạch tĩnh mạch bị xoắn làm cho máu không cung cấp đến tinh hoàn. Dây chằng bị dãn có thể do bẩm sinh ở nam giới hoặc cũng có thể do có chấn thương ở tinh hoàn, hay do hoạt động thể lực căng thẳng gây nên.

 

Tinh hoàn bị chấn thương

Tinh hoàn là bộ phận sinh dục dễ bị gây chấn thương, những chấn thương ở tinh hoàn làm bầm tím và sưng nề và gây đau cho tinh hoàn. Chấn thương tinh hoàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh sản ở nam giới.

 

Đ.T

Nguồn: http://baosuckhoe.org