Trước kia, sùi mào gà (do virus HPV) được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế có định kiến cho rằng, sùi mào gà là căn bệnh của những người đã quan hệ tình dục.

 

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng, sùi mào gà ngoài con đường lây nhiễm qua đường tình dục nó còn con đường lây nhiễm khác là lây qua tiếp xúc da. Trẻ nhỏ mắc bệnh thường do quá trình chăm sóc hoặc lây từ người lớn, do quá trình chăm sóc y tế bởi những can thiệp y tế (như chít hẹp bao quy đầu) không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Bệnh sùi mào gà (ảnh minh hoạ)

 

Bệnh sùi mào gà (do virus HPV gây nên) chỉ có thể điều trị triệu chứng (đốt bỏ các nốt sùi) mà chưa có thể khẳng định điều trị khỏi hoàn toàn cho mọi trường hợp, đến nay y học vẫn đang tìm hướng để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Chính vì vậy khi mắc bệnh này sau khi điều trị không ít trường hợp đã bị tái phát bệnh.

 

Đánh giá nguy cơ của bệnh sùi mào gà đường sinh dục, nếu bệnh không được điều trị có thể gây ung thư cổ tử cung (nữ), ung thư dương vật (nam). Đặc biệt với những nam giới không được cắt bao quy đầu mà bị sùi mào gà thì nguy cơ bị ung thư dương vật rất cao. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà cũng gây cú sốc tâm lý cho các bệnh nhân, nhất là những người bị tái phát nhiều lần.

 

Riêng về sùi mào gà ở trẻ em, nếu người lớn bị virus HPV hoặc lây nhiễm virus HPV từ nơi khác về, nếu có tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ em đều có nguy cơ lây bệnh sang cho trẻ.

 

Hiện nay virus HPV không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng.

 

Cơ sở y tế có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để điều trị như: đốt laze, phẫu thuật, dùng hóa chất… để lấy hay cắt bỏ các u nhú. Có những bệnh nhân không bị tái phát nhưng cũng có người u nhú sẽ mọc đi mọc lại. Điều này gây tốn kém về kinh tế và thời gian cũng như khiến bệnh nhân gặp gánh nặng tâm lý. Mỗi ca điều trị sùi mào gà có giá từ 1-3 triệu đồng, tùy theo phương pháp điều trị, tùy theo vị trí bị sùi và tùy theo mỗi cơ sở y tế.

 

Khi phát hiện có những dấu hiệu nghi ngờ bản thân bị sùi mào gà, cần phải đi khám và điều trị ngay.

 

Dưới đây là cách phòng tránh bệnh


- Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng, nếu nghi ngờ cần sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ.
- Đi khám sớm nếu cơ quan sinh dục có biểu hiện lạ, có nốt thịt mọc lên gây vướng víu.
- Rèn luyện thể dục thể thao tăng sức đề kháng cơ thể.
- Không nên tiếp xúc da với người đang bị sùi mào gà.
- Không sử dụng chung đồ cá nhân: khăn tắm, đồ lót…

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn!!! Đừng để mối nguy hiểm "SÙI MÀO GÀ" rình rập xung quanh bạn!