Trong thời gian sống ngắn ngủi chỉ có 5 ngày, các “tinh binh” phải thực hiện một nhiệm vụ quan trọng - tiếp cận và thụ tinh cho tế bào trứng. Căn cứ vào tỷ lệ mang thai và số trường hợp tránh thai thất bại, thì có thể thấy các ‘tinh binh” đã đảm đương khá tốt công việc của chúng. Tuy nhiên, các “tinh binh” có thể sẽ sớm được bổ sung thêm một kỹ năng mới vào “sơ yếu lý lịch” của mình.

 

Các “tinh binh” có thể đóng vai trò là “người vận chuyển” thuốc chống ung thư trong tương lai.

Các “tinh binh” có thể đóng vai trò là “người vận chuyển” thuốc chống ung thư trong tương lai.

 

Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Đức đang muốn sử dụng kỹ năng định hướng của tinh trùng để giúp đưa thuốc vào hệ thống sinh sản nữ nhanh hơn và hiệu quả hơn các phương pháp hiện có.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên arXiv gợi ý rằng tế bào tinh trùng có thể là một công cụ hiệu quả để chuyên chở và phân phổi thuốc điều trị ung thư và các bệnh khác ở đường sinh sản nữ.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã đội một chiếc "mũ" chứa đầu thuốc cho tinh trùng, được lập trình để mở khi tinh trùng chạm vào đám tế bào ung thư đích. Mặc dù tinh trùng đã biết phải làm gì khi di chuyển bên trong đường sinh dục nữ, chiếc "mũ" cũng gắn nam châm để các bác sĩ có thể hướng dẫn tốt hơn cho tinh trùng tới đúng tế bào ung thư. Theo Mariana Medina-Sánchez, đồng tác giả nghiên cứu, dựa trên kết quả của này, "hệ thống tinh trùng lai có thể ​sẽ được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư tại chỗ trong tương lai gần".

Kết quả cho thấy, tuy chiếc “mũ” làm giảm đáng kể, tới 43%, tốc độ di chuyển của tinh trùng, 15 trong số 22 tế bào tinh trùng mang thuốc được thử nghiệm đã có thể giải phóng thành công thứ thuốc mà chúng mang theo. Ngoài ra, phương pháp này hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt các tế bào khối u trong vòng 48 giờ đầu tiên so với cách dùng thuốc truyền thống với cùng liều lượng.

Tuy nhiên, những thí nghiệm này diễn ra trong môi trường phòng thí nghiệm chứ không phải trong cơ thể. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu thử nghiệm phương pháp này bằng tinh trùng bò, có kích thước tương tự tinh trùng người, nhưng rút cuộc vẫn chưa phải là tinh trùng của người.

Theo Trung tâm Phòng chống bệnh Mỹ, có năm loại ung thư phụ khoa chính; Cổ tử cung, buồng trứng, tử cung, âm đạo và âm hộ. Mỗi năm có khoảng 100.000 phụ nữ ở Mỹ có chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Mặc dù tất cả phụ nữ đều có nguy cơ, nguy cơ này tăng theo tuổi. Việc có một biện pháp hiệu quả hơn để điều trị các bệnh ung thư có thể có khả năng cứu sống nhiều người.

Tuy nhiên, cần có thời gian trước khi lý thuyết này trở thành hiện thực. Ví dụ, có lẽ trở ngại quan trọng nhất cần vượt qua là làm thế nào để đảm bảo rằng tinh trùng không làm bệnh nhân mang thai sau khi nó đã phân phối thuốc một cách hiệu quả đến khối u của người bệnh. Mặc dù đã có một khởi đầu tốt, song vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily

Nguồn: http://dantri.com.vn/suc-khoe