𝑻𝒉𝒔.𝑩𝒔.𝑻𝒓𝒊̣𝒏𝒉 𝑻𝒉𝒊̣ 𝑻𝒉𝒖́𝒚 (𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒏 𝑵𝒂𝒎 𝒉𝒐̣𝒄 𝒗𝒂̀ 𝑯𝒊𝒆̂́𝒎 𝒎𝒖𝒐̣̂𝒏 𝑯𝒂̀ 𝑵𝒐̣̂𝒊) 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 c𝒉𝒖 𝒌𝒚̀ 𝒌𝒊𝒏𝒉 𝒏𝒈𝒖𝒚𝒆̣̂𝒕 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒔𝒆̃ 𝒌𝒆́𝒐 𝒅𝒂̀𝒊 21-35 𝒏𝒈𝒂̀𝒚, 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖 𝒌𝒚̀ 𝒏𝒂̀𝒚 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒌𝒊𝒏𝒉 𝒔𝒆̃ 𝒅𝒊𝒆̂̃𝒏 𝒓𝒂 𝒕𝒖̛̀ 2 đ𝒆̂́𝒏 5 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 𝒕𝒖̀𝒚 𝒗𝒂̀𝒐 𝒏𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒕 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒖̛̀𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒂̀ 𝒍𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒎𝒂́𝒖 𝒎𝒂̂́𝒕 𝒕𝒓𝒖𝒏𝒈 𝒃𝒊̀𝒏𝒉 𝒌𝒉𝒐𝒂̉𝒏𝒈 20-60𝒎𝒍.
—————-
Lịch tính chu kỳ kinh nguyệt được phân chia thành hai phần: Chu kỳ buồng trứng và chu kỳ niêm mạc tử cung.

𝐂𝐡𝐮 𝐤𝐲̀ 𝐛𝐮𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐮̛́𝐧𝐠: Chu kỳ buồng trứng bao gồm nhóm các nang trứng tạo thành hai giai đoạn, chúng được kích thích bởi nồng độ tăng dần và được phân chia thành: Nang noãn và hoàng thể.

– Nang noãn: Bình thường ở giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 14 ngày, tùy cơ địa từng người mà có chu kỳ khác nhau. Vào thời điểm đầu của chu kỳ tuyến yên sẽ tiết ra một loại hormon, lúc này các nang noãn của 2 buồng trứng sẽ thi nhau lọc nang trội. Từ vài chục nang thứ cấp, chỉ có một nang noãn duy nhất phát triển vượt trội hơn tất cả các nang còn lại để trở thành nang trội, nang này chín và phóng noãn giữa chu kỳ kinh kết thúc giai đoạn nang noãn.

– Hoàng thể: Sau khi noãn được phóng, phần vỏ nang noãn còn lại của buồng trứng sẽ trở thành hoàng thể, tiếp tục chế tiết estradiol và progesteron. Nếu noãn được thụ tinh, hoàng thể tiếp tục phát triển, tiết progesteron và estradiol giúp duy trì thai nghén trong 3 tháng đầu, gọi là hoàng thể thai nghén. Còn nếu noãn phóng ra không được thụ tinh, sau 14 ngày, hoàng thể sẽ thoái hóa gây nên hiện tượng tụt giảm đột ngột estradiol và progesteron. Đây gọi là hoàng thể chu kỳ, giai đoạn này kéo dài trung bình 14 ngày và cố định ở tất cả mọi chu kỳ kinh và mọi phụ nữ.

𝐂𝐡𝐮 𝐤𝐲̀ 𝐧𝐢𝐞̂𝐦 𝐦𝐚̣𝐜 𝐭𝐮̛̉ 𝐜𝐮𝐧𝐠: Niêm mạc tử cung bao gồm 2 phần là màng rụng đáy ở dưới và mạng rụng chức năng ở trên, màng rụng đáy có nhiệm vụ tái tạo lại niêm mạc tử cung sau khi hành kinh, còn màng rụng chức năng là phần niêm mạc bị bong ra hàng tháng khi hành kinh.Với chu kỳ niêm mạc tử cung được phân chia thành 3 giai đoạn:

– Tăng sinh: Dưới tác dụng của estrogen do các nang noãn tiết ra, đặc biệt là nang trội của buồng trứng, màng rụng chức năng nguyên phân liên tục, niêm mạc tử cung dầy dần lên từ 5 – 6 mm vào đầu chu kỳ, đến cuối pha nang noãn đã đạt 8-12 mm, các tuyến nội mạc ban đầu thẳng, hẹp và ngắn cũng tăng sinh dài hơn và cuộn xoắn lại.

– Chế tiết: (tương ứng với giai đoạn hoàng thể của buồng trứng). Trong vòng 48-72 giờ sau khi phóng noãn, dưới tác dụng của progesteron do hoàng thể tiết ra, niêm mạc tử cung chuyển sang giai đoạn chế tiết, tăng tích trữ glycogen và các chất dinh dưỡng, các động mạch xoắn cũng dài dần ra và cuộn lại để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không thụ tinh, hoàng thể thoái hóa, kéo theo sự tụt giảm estrogen và progesteron dẫn đến niêm mạc tử cung bị thoái hóa và bong ra kèm theo chảy máu, đó là hiện tượng hành kinh.

– Hành kinh: Khi không có sự làm tổ của phôi, sự chế tiết của các tuyến ngừng lại và xảy ra sự phá vỡ không đều lớp màng rụng chức năng. Kết quả làm bong lớp niêm mạc này, gây nên hành kinh. Sự thoái hoá của hoàng thể và tụt giảm đột ngột các sản phẩm chế tiết estrogen và progesteron là nguyên nhân của bong niêm mạc.

lich-kinh-nguyet-tinh-tu-ngay-nao-bac-si-se-giai-dap-thac-mac-cua-rat-nhieu-chi-em-4-1562317064-244-width600height333
𝐑𝐨̂́𝐢 𝐥𝐨𝐚̣𝐧 𝐤𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐠𝐮𝐲𝐞̣̂𝐭 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢̀?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng bất thường của kinh nguyệt về chu kỳ kinh, thời gian hành kinh, lượng máu kinh, thậm chí cả tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, cũng như những triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt.

Nhưng có những trường hợp tuy không có biểu hiện bất thường gì về lâm sàng (có kinh đều đặn, lượng máu kinh vừa phải, cũng như không có triệu chứng lâm sàng nào bất thường…), nhưng lại là những chu kỳ kinh không hoàn toàn bình thường về mặt sinh lý: Đó là những chu kỳ kinh không phóng noãn, không có chức năng sinh sản. Những người phụ nữ thuộc nhóm này đến tìm thầy thuốc không phải vì rối loạn kinh nguyệt mà thường đến vì lý do hiếm muộn.

Đây chỉ là những triệu chứng chứ không phải là những tên bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn thường ghi trong phần chẩn đoán bằng những danh từ trên, do nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng. Phải có kinh nghiệm, xét nghiệm đầy đủ và chính xác, có khi phải kết hợp với điều trị thử mới chẩn đoán xác định được nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Các chị em băn khoăn lịch kinh nguyệt phụ nữ bao nhiêu ngày? Hoặc kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết? thì trên đây sẽ là những giải đáp thực tế nhất về sức khỏe sinh sản phụ nữ nói chung và cách tính chu kỳ kinh nguyệt nói riêng chị em nào cũng cần phải biết.

Hiện nay trên thực tế có rất nhiều phần mềm tính ngày rụng trứng – ứng dụng tiện lợi và hiệu quả như flo lịch kinh nguyệt dành cho phụ nữ hiện đại. Hỗ trợ phụ nữ rất nhiều trong việc theo dõi chu kỳ kinh, để chăm lo và yên tâm hơn về sức khỏe sinh sản của mình.
—————
Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội
Andrology And Fertility Hospital Of Hanoi
——————–
📞1900 56 56 01
🏥431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội.
https://afhanoi.com

🗨️ “Kết nối yêu thương, Ươm mầm hạnh phúc!”
——————–
⏳Thứ 2 – Thứ 7
🔹Sáng: 7h30 – 12h, Chiều: 13h30 – 17h
⏳ Chủ nhật
🔹Sáng: 7h30 – 12h, Chiều: nghỉ